Sự thay đổi trong thị trường BDS do ảnh hưởng dịch Covid-19

Theo báo cáo của Collier Vietnam trong quý II-2021, các hoạt động của thị trường BDS có nhiều thay đổi do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Khu đô thị Vạn phúc - Vạn Phúc City

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19 trong 6 tháng đầu năm 2021, nền kinh tế Việt Nam vẫn thể hiện được khả năng phát triển và đầy cơ hội vươn mình.

Cụ thể, GDP quý 2/2021 ước tính tăng 6,61% so với cùng kỳ năm trước. GDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%, cao hơn so với mức tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020 nhưng thấp hơn mức tăng 7,05% và 6,77% của cùng kỳ năm 2018 và 2019.


GDP Viêt Nam 2021 (nguồn vneconomy)

Các hoạt động đầu tư từ nước ngoài so với cùng kỳ năm trước giảm hơn 2% song vẫn có các tín hiệu khả quan. Với việc đạt gần 15,27 tỷ USD cho các hoạt động đầu tư bao gồm việc mua cổ phần, điều chỉnh vốn đăng ký và giá trị góp vốn cũng như các hoạt động đăng ký mới. Bên cạnh đó, giá trị tiêu dùng và mức bán lẻ hàng hóa đạt 51 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với thị trường BDS có nhiều thông tin khá thú vị trong nửa đầu năm 2021.

-Với phân khúc BDS bán lẻ trong 6 tháng đầu năm 2021, việc nguồn hàng mới không được cung cấp ở các TP lớn như HCM, HN và Đà Nẵng. Giá thuê ở các khu vực trung tâm Tp.HCM giảm 15% và gần 30% cho các khu vực khác. Riêng tại HN, giá thuê giảm tương ứng là 10% và 25%. Tuy nhiên vẫn có 1 số tín hiệu khả quan như việc đầu tư hơn 400 triệu USD từ Alibaba và Baring Private Equity Asia vào The CrownX, một công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Masan, để vận hành chuỗi siêu thị VinMart.

400 triệu USD đầu tư vào công ty con của Massan để vận hành chuỗi siêu thị VinMart.

Nhiều mô hình bán lẻ cũng đã được áp dụng và cải tiến, chẳng hạn như việc Masan đã mua 20% cổ phần của Phúc Long và VinCommerce đã ký kết hợp tác chiến lược với Phúc Long để cùng phát triển Ki-ốt Phúc Long tại hơn 2.200 cửa hàng VinMart + trên toàn quốc.

- Phân khúc BĐS văn phòng: Theo ghi nhận tại Tp.HCM nơi tập trung phần lớn các hoạt động thưong mại của cả nước thì nguồn cung lại hứa hẹn dồi dào với thông tin có hơn 55.000 m2 sàn văn phòng mới sẽ được sử dụng. Do tác động của dịch Covid-19, giá thuê sẽ giảm nên dự kiến sẽ có nhiều mô hình mới, linh động và độc đáo sẽ được các đơn vị vận hành cho thuê triển khaivắng bóng tại ba thành phố lớn.


BDS văn phòng - Ảnh minh họa

Phân khúc căn hộ :trong quý 2 tại HN đa số đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang phát triển thì tại Tp.HCM đa phần đến từ quận ngoài trung tâm

Do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng nhiều mô hình công nghệ vào việc tiếp cận, tư vấn khách hàng để tạo sự khách biệt cũng như thích nghi với sự tác động làm thay đổi nhu cầu tiếp cận thông tin của Khách hàng .

Phân khúc biệt thự - nhà phố, theo Colliers, hơn 70% nguồn cung mới trong quý này đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án phát triển hiện có như Jardin Villas, Sunlake Villas của Khu đô thị Vạn Phúc, Vinhomes Grand Park, GS Zeitgeist Nhà Bè và Lovera Park Bình Chánh. Lượng bán nhà phố thương mại và nhà phố được hấp thụ tốt và nhiều người mua là các nhà đầu tư cá nhân.

Sunlake Villas - Khu đô thị Vạn Phúc

Đối với thị trường bất động sản biệt thự và nhà phố tại Hà Nội vẫn hấp dẫn bất chấp đại dịch. Hầu hết các giao dịch trong quý này đến từ thị trường thứ cấp.

Căn hộ dịch vụ cũng hoàn toàn không có nguồn cung mới tại cả Hà Nội và Tp.HCM trong quý vừa rồi. Ảnh hưởng từ đợt bùng phát thứ tư của đại dịch Covid-19 khiến cho tại cả hai "đầu tàu" kinh tế của cả nước, giá chào thuê trung bình đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Colliers Việt Nam nhận định triển vọng trong ngắn hạn của phân khúc này không có nhiều tín hiệu lạc quan và tùy thuộc nhiều vào FDI với lượng lớn chuyên gia nước ngoài cùng với tốc độ của chiến dịch tiêm vắc xin.

Cũng giống như trong quý đầu tiên trong năm nay, số lượng khu công nghiệp tại Tp.HCM và Hà Nội vẫn giữ nguyên trong quý vừa rồi, lần lượt là 18 và 9 khu công nghiệp. Giá chào thuê đất công nghiệp trung bình vẫn ở mức 175 USD/m2/kỳ tại Tp.HCM, tăng nhẹ so với quý trước.

Bất động sản công nghiệp - Ảnh minh họa

Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 85%, tương đương với quý trước. Tại Hà Nội, giá chào thuê đất công nghiệp trung bình vẫn ở mức 140 USD/m2/kỳ và tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 90%.

Theo đại diện Colliers Việt Nam, kì vọng chiến lược tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng sẽ thành công sớm nhất có thể. Đây chính là điều kiện quan trọng bậc nhất để giúp nhiều hoạt động kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng dần hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại".

(tổng hợp từ Internet)

Phạm Thị Thiên Thư Chuyên viên tư vấn cao cấp

Tập đoàn Bất Động Sản Vạn Phúc

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả